CHƯƠNG TRÌNH TRUNG CẤP CHĂN NUÔI – THÚ Y

Mã ngành:  5620119

Trình độ đào tạo: Trung cấp

Ngành đào tạo: Chăn nuôi thú y

Thời gian đào tạo: 2 năm

Số tín chỉ cần tích lũy theo chương trình: 46 tín chỉ

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT, tốt nghiệp trung cấp trở lên, có đủ sức khỏe để học tập. Học sinh tốt nghiệp THCS phải học các môn văn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tốt nghiệp trung cấp trở lên được miễn các môn học chung.

Sau khi ra trường, người học có các kiến thức, kỹ năng tối thiểu sau:
a. Về kiến thức:
– Hiểu được kiến thức dược lý học, Luật Thú y, kỹ thuật chăn nuôi để áp dụng trong lĩnh vực phòng trị bệnh;
– Trình bày được kiến thức bệnh lý học các bệnh thông thường của vật nuôi, hiểu biết cách chẩn đoán và phòng trị các bệnh này;
– Mô tả được các phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, tình trạng bệnh lý của các bệnh thường xảy ra cho vật nuôi;
– Vận dụng được những kiến thức cơ sở và chuyên môn của nghề Chăn nuôi-Thú y trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi, quản lý, phòng, trị bệnh cho vật nuôi.

b. Về kỹ năng:
– Chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng, phối hợp khẩu phần ăn đúng kỹ thuật.
– Có khả năng tự tổ chức, quản lý, chăn nuôi kết hợp với trồng trọt theo quy mô gia đình, trang trại.
– Chẩn đoán, phòng và điều trị được một số bệnh thông thường. Tính toán đúng liều lượng và sử dụng các loại thuốc, vacxin thông dụng trên thị trường cho vật nuôi. Thực hiện tốt công tác kiểm soát vệ sinh thú y.
– Sử dụng thành thạo các phương tiện phục vụ trong chăn nuôi và thú y.
– Phân tích và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn sản xuất ngành chăn nuôi-Thú y.

Sau khi tốt nghiệp khóa học, người học có thể trở thành kỹ thuật viên trung cấp chăn nuôi thú y, đảm nhận được nhiệm vụ  tại trạm thú y, trang trại chăn nuôi, mạng lưới thú y xã, phường và hỗ trợ các kỹ sư trong lĩnh vực chuyên môn, kinh doanh thuốc và dụng cụ thú y.

Người học có đủ điều kiện để học liên thông lên bậc học cao hơn ngành Chăn nuôi – thú y theo quy định hiện hành.