Du học sinh tại Nhật bản được phép làm thêm 36 giờ/tuần

Học tập và làm việc tại Nhật Bản là mông muốn của cac du học sinh cũng như thực tập sinh. Họ mong muốn có cơ hội được đặt chân lên đất nước mặt trời mọc, được tiếp xúc, học hỏi và hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc. Ngày nay, điều đó không còn là mơ ước mà có thể trở thành hiện thực, nếu bạn không có đủ kinh tế đi du học  thì bạn yên tâm, bạn có thể vừa học vừa làm tại Nhật sẽ giúp bạn đạt được ước mơ đó.

1. THỰC TRẠNG DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN NAY

Hầu như các du học sinh đi du học Nhật Bản đều đi làm thêm. Sáng đi học thì chiều có thể đi làm thêm để có thu nhập lo tiền học phí và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới việc học thì bạn chỉ làm thêm 28 giờ/tuần. Lịch học tập tại Nhật Bản là từ thứ 2 đến thứ 6,  do đó thứ 7 và chủ nhật là thời gian bạn có thể gặp gỡ đồng hương hay đi du lịch, khám phá những điều mới mẻ.

Hoặc bạn có thể tranh thủ những dịp cuối tuần để làm thêm, bỏi những ngày này bạn sẽ được tính 150% đến 200% lương so với ngày thường. Tuy nhiên, chính sách giờ làm thêm tại Nhật còn tồn động nhiều hạn chế, có thể 9/10 du học sinh tại Nhật Bản làm thêm quá giờ qui định, học tập là mục đích cuối cùng những việc làm thêm cũng rất quan trọng giúp du học sinh có thể trang trải cuộc sống, tích lũy tiền và kinh nghiệm cho tương lai của mình.

2. DU HỌC SINH NHẬT BẢN ĐƯỢC TĂNG GIỜ LÀM THÊM

Nắm rõ được nhu cầu và mong muốn của những du học sinh, tỉnh Oita là tỉnh đầu tiên đứng ra kêu gõi những tỉnh khác cùng đề xuất phương án tăng giờ làm thêm cho du học sinh, cụ thể tăng số giờ làm thêm từ 28 giờ/tuần lên 36 giờ/tuần. Điều này sẽ giúp du học sinh có thêm thu nhập do tăng giờ làm, mặt khác có thể giải quyết sự thiếu lao động của các doanh nghiệp. Du học sẽ dễ dàng hơn khi thu nhập tăng, doanh nghiệp giải quyết được bài toán lao động, theo đề xuất đó các cơ sở giáo dục cần đăng ký chấp nhận không ảnh hưởng đến việc học thì sinh viên mới có thể làm thêm tới 36 giờ/tuần.

Du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm 36 giờ /tuần

                     Du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm tối đa 36 giờ/tuần

Tuy nhiên, cũng có hạn chế là những sinh viên năm 3 khi đã hoàn thành 80% kiến thức mới được hưởng chính sách trên. Tỉnh Oita cũng đề xuất ra hạn visa cho du học sinh nước ngoài xin việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, do đó mở ra cơ hội được làm việc tại Nhật Bản cho các du học sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here