Hội thi Kỹ năng nghề cấp trường năm học 2022 – 2023 và Ký kết hợp tác với doanh nghiệp thành công tốt đẹp

Hội thi Kỹ năng nghề cấp trường năm học 2022 – 2023 và Ký kết hợp tác với doanh nghiệp của trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội – Phân hiệu Lạng Sơn đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của các vị đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên kết đào tạo, đặc biệt có sự tham dự của 06 đơn vị doanh nghiệp uy tín cùng các đơn vị truyền thông.

Về phía các đơn vị liên kết đào tạo, có lãnh đạo Trung tâm GDTX Ngoại ngữ và Tin học tỉnh Lạng Sơn; Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn; Trung tâm GDNN GDTX Văn Quan; Trung tâm GDNN GDTX Chi Lăng; Trung tâm GDNN GDTX Tràng Định; Trung tâm GDNN GDTX Bắc Sơn; Trung tâm GDNN GDTX Lộc Bình; Trung tâm GDNN GDTX Cao Lộc; Trung tâm GDNN GDTX Đình Lập; Trung tâm GDNN GDTX Bình Gia; Trung tâm GDNN GDTX Văn Lãng.

Về phía các đơn vị doanh nghiệp, có đại diện lãnh đạo các công ty: Công ty TNHH Trọng Tín, Khách sạn Four Points by The Sheraton tại Lạng Sơn, Công ty TNHH Vietnam Beauty and Spa, Công ty Giang Hải Spa, Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật, Công ty TNHH Hoàng Vũ.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo đại diện các trường Cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các thầy cô giáo, các em học sinh đến từ 12 đơn vị dự thi.

Tham dự Hội thi có 26 đội tuyển với 78 học sinh đến từ 11 đơn vị liên kết đào tạo của nhà trường tại thành phố và tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh. Bốn ngành được tổ chức thi kỹ năng nghề trong ngày hội bao gồm Kỹ thuật Chế biến món ăn, Hướng dẫn du lịch, Tiếng Trung Quốc, Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp. Vượt qua nhiều khó khăn về thời gian và khoảng cách địa lý, 26 đội tuyển đã bước vào Hội thi với tinh thần cầu thị, giao lưu học hỏi và khát khao thể hiện kỹ năng nghề mình đã được đào tạo và rèn luyện.

                      Ông MasterChef Phạm Tuấn Hải, Top 5 đầu bếp Việt Nam, thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới                                                                      kiểm tra công đoạn phần dự thi ngành KT Chế biến món ăn
                                                         Một phần dự thi ngành tiếng Trung Quốc
                                                     Một phần dự thi ngành Hướng dẫn du lịch

Hội thi đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng nghề cho học sinh toàn trường. Đây cũng là dịp phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng các thí sinh có kỹ năng nghề tốt chuẩn bị cho kỳ thi kỹ năng nghề ở các cấp cao hơn. Các đội tuyển tham dự Hội thi đều đạt kết quả rất đáng khích lệ. Kết quả toàn Hội thi gồm có 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 07 giải Ba, 11 giải Khuyến khích.

                                Lãnh đạo Sở LĐTB&XH và lãnh đạo nhà trường trao giải cho đội thi đạt giải Nhất

Trong chuỗi các hoạt động của Hội thi, nhà trường vinh dự được ông Phạm Tuấn Hải, Masterchef Việt Nam tổ chức nói chuyện, truyền cảm hứng cho các em học sinh chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Buổi nói chuyện diễn ra thành công tốt đẹp và thổi được ngọn lửa đam mê đến các em học sinh của nhà trường.

  MasterChef Phạm Tuấn Hải giao lưu và trò chuyện cùng học sinh chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn của nhà trường

Tối ngày 14/3, nhà trường tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại chào mừng Hội thi và kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, một chương trình sôi nổi và ấn tượng giúp gắn kết các thành viên trong ngôi nhà nghề nghiệp. Ngọn lửa đêm hội cũng đã kết nối trái tim đến trái tim và thể hiện sức trẻ bùng cháy của tuổi trẻ nhà trường.

                                           Đêm lửa trại bùng cháy niềm vui và sức trẻ của nhà trường

Trong khuôn khổ chương trình, sáng ngày 15/3, nhà trường tổ chức đối thoại cùng nhà tuyển dụng và ký kết hợp tác với doanh nghiệp. Theo đó, nhà trường ký kết hợp tác với 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Việt Nam Beauty and Spa (Trang Vân), Công ty TNHH Trọng Tín (Newcentury), Công ty TNHH Giang Hải Spa. Đây đều là các doanh nghiệp có uy tín, đã và đang hoạt động tại Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn. Các đơn vị sẽ đồng hành với Nhà trường trong quá trình đào tạo cũng như hỗ trợ việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

                        Thầy ThS. Bùi Kiến Thiết – Bí thư Chi bộ, chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng nhà trường                                                                                 ký kết hợp tác cùng lãnh đạo doanh nghiệp

Sau lễ ký kết hợp tác với doanh nghiệp, chương trình tọa đàm, giao lưu giữa các em học sinh với các nhà tuyển dụng đã diễn ra sôi nổi. Bốn vị khách mời tại chương trình đều là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, đang làm việc tại các vị trí có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhu cầu tuyển dụng tại thị trường lao động địa phương, bao gồm:

– Ông Phạm Tuấn Hải, Top 5 đầu bếp Việt Nam, thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới với 31 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều vị trí bếp trưởng ở các khách sạn, nhà hàng 5 sao trên khắp cả nước.

– Ông Nguyễn Thế Tùng, Giám đốc công ty Newcentury Travel với kinh nghiệm dày dạn về ngành du lịch và lữ hành.

– Bà Đặng Thị Trang, Phó giám đốc công ty Trang Vân Beauty & Spa, một doanh nghiệp địa phương có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp.

– Ông Tạ Hồng Sáng, Tổng quản lý Khách sạn Four Point of Sheraton Lạng Sơn.

                 Lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia nồng nhiệt chia sẻ kinh nghiệm và thông tin đến các bạn trẻ
                       Học sinh đặt câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp tại đại phương gắn với ngành nghề đang được đào tạo

Khai thác cơ hội được trò chuyện cùng các chuyên gia và các nhà quản lý trong lĩnh vực, các em học sinh đă đặt những câu hỏi vô cùng thực tế gắn với các vấn đề các em đang gặp phải và tiềm năng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai sau khi các em ra trường.

Bên cạnh các chương trình giao lưu văn nghệ, đối thoại với nhà tuyển dụng, còn có hoạt động rất đáng chú ý. Đó là hoạt động tham quan trải nghiệm các dịch vụ nghề nghiệp tại các gian hàng của bốn ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn, Hướng dẫn du lịch, Tiếng Trung Quốc, Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp. Đây là cơ hội cho các em học sinh được thể hiện kỹ năng nghề, mặt khác tạo được dấu ấn tốt đẹp đến các vị khách mời và tất cả các thầy cô, học sinh của các đoàn dự thi đến với nhà trường.

                             Lãnh đạo nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời tại gian hàng KT Chế biến món ăn
                                       Học sinh và khách mời tham quan gian hàng Hướng dẫn du lịch
                                   Học sinh ngành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp làm móng cho khách trải nghiệm
                                  Học sinh chuẩn bị đón khách mời trải nghiệm gian hàng tiếng Trung Quốc

Hội thi Kỹ năng nghề cấp trường năm học 2022 – 2023 và Ký kết hợp tác với doanh nghiệp của trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội – Phân hiệu Lạng Sơn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong vai trò một cơ sở đào tạo nghề nghiệp trực thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trong hoạt động đào tạo, nhà trường ý thức sâu sắc về quan điểm: Người dạy – cần lấy thực tâm, thực tài, thực nghề là tiêu chí làm việc. Người học – cần lấy thực học, thực hành, thực nghiệp làm tiêu chí phấn đấu. Hội thi Kỹ năng nghề cấp trường năm học 2022 – 2023 là một nỗ lực và cũng là cam kết mạnh mẽ của nhà trường trong việc thực hiện sứ mệnh chính trị của mình: “Đối với giáo dục nghề nghiệp, nhiệm vụ cốt lõi là tập trung đào tạo nhân lực có kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm nghề nghiệp” (trích Nghị quyết số 29/NQ-TW ngày 04/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế).

Một số hình ảnh ấn tượng trong chuỗi hoạt động giao lưu và trải nghiệm của Hội thi:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here