Bộ GD&ĐT đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị Covid-19

Bộ GD&ĐT vừa quyết định đặc cách công nhận tốt nghiệp cho thí sinh F0 (bị mắc Covid-19). Với thí sinh F1 sẽ dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần khu vực cách ly.

Ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) gửi văn bản số 2832/BGDĐT-QLCL tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và đang lây lan sang các địa phương khác.

Cụ thể đối với thí sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Bộ GDĐT “chốt” đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị Covid-19 - 1

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông .

Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành.

Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), Ban chỉ đạo (BCĐ) thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly.

Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), BCĐ thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

Thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Bộ GDĐT “chốt” đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị Covid-19 - 2

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT đề nghị không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 tham gia vào các khâu của Kỳ thi.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đối với BCĐ thi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, cần xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại địa phương.

Đồng thời có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chủ động xây dựng phương án hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 như: phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, khu vực chấm thi và các Điểm thi, được Bộ GD&ĐT yêu cầu BCĐ thi các tỉnh thực hiện nghiêm.

Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh cần thông tin kịp thời về Bộ GD&ĐT để phối hợp giải quyết.

Nguồn: dantri.com.vn